Ông Trịnh Xuân Thanh đề nghị xem xét lại việc kê biên tài sản của người nhà

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận có sai phạm trong dự án Ethanol Phú Thọ và đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại việc kê biên một số tài sản của người nhà.

Chiều 10-3, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) và 11 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ tiếp tục phần tranh luận.

Trong phần tự bào chữa lúc tối muộn, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bước lên bục khai báo, tay cầm theo tập tài liệu. Bị cáo kiến nghị HĐXX xem xét những nội dung đã khai trong phần xét hỏi.

Bị cáo Thanh kiến nghị đại diện VKS đưa ra những căn cứ được sử dụng để buộc tội bị cáo đã vi phạm quy định, gây hậu quả thiệt hại hơn 543 tỉ đồng.

 

                                   Bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm tại tòa - Ảnh: TTXVN

Ông Thanh cho rằng thời điểm dự án được xác định gây thiệt hại, bị cáo đang đi học lớp do Tập đoàn Dầu khí tổ chức nên chỉ tham gia điều hành một số công việc tại PVC, không tham gia điều hành chuyện làm hồ sơ đề xuất nhận thầu.

Liên quan đến các sai phạm đấu thầu dự án Ethanol Phú Thọ, ông Thanh tự bào chữa: "Bản luận tội nói lúc tôi làm giám đốc PVC, anh Phạm Xuân Diệu là chủ tịch và tôi chỉ đạo anh Diệu. Tôi không hiểu tôi là Tôn Ngộ Không hay gì mà chỉ đạo được. Giám đốc sao chỉ đạo được chủ tịch hội đồng quản trị?".

Đáng chú ý, liên quan đến việc mua bán mảnh đất 3.400m2 trên Tam Đảo, bị cáo Thanh đề nghị HĐXX xem xét lại việc kê biên một số tài sản của người nhà.

"Con trai tôi mua nhà trả góp, còn chưa trả ngân hàng được đồng nào nhưng lại bị tịch thu kê biên ngôi nhà đấy và nói là mua bằng tiền của tôi", ông Thanh trình bày.

Với cáo buộc bàn bạc với bị cáo Đỗ Văn Hồng (tổng giám đốc PVC Kinh Bắc) tìm mua đất tại Tam Đảo, bị cáo Thanh cũng phủ nhận vai trò liên quan của mình.

Trước đó trong phần xét hỏi, bị cáo Hồng khai nhận việc mua 3.400m2 đất tại thị trấn Tam Đảo, sau đó chuyển nhượng lại cho gia đình Trịnh Xuân Thanh với số tiền 23,8 tỉ đồng. Đến nay gia đình ông Thanh đã chuyển trả 20,8 tỉ đồng, hiện vẫn còn nợ 3 tỉ đồng. Ông Hồng cho hay từng đòi nợ ông Trịnh Xuân Giới (bố của Thanh) tuy nhiên chỉ nhận được lời hứa sẽ trả.

Kết thúc phần tự bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục nhắc lại việc dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ thất bại là do thiếu tiền, PVC không thiếu năng lực.

"Anh Thăng cũng không sai gì khi chỉ định thầu cho chúng tôi. Công trình nào của Tập đoàn PVN chúng tôi cũng xin thực hiện, còn được tham gia hay không là của chủ đầu tư", ông Thanh nói.

Trong bản luận tội, VKS cho rằng việc thâu tóm 3.400m2 đất tại Tam Đảo, ông Thanh bị xác định có vai trò chính, chủ mưu khi cố làm trái các quy định, gây thiệt hại hơn 13 tỉ đồng cho PVC.

Ngoài ra, ông Thanh còn bị cáo buộc ký công văn gửi ông Đinh La Thăng xin cam kết thực hiện gói thầu và ký nghị quyết của HĐQT PVC nhằm thực hiện dự án để cho PVC chỉ định thầu trái với pháp luật dẫn đến dự án dừng thi công gây thiệt hại cho PVB 543 tỉ đồng.

Viện kiểm sát đánh giá trong vụ án này, Trịnh Xuân Thanh phạm tội với vai trò đồng phạm là người tích cực thực hiện phạm tội, thực hiện phạm tội do một phần lệ thuộc vào sự chỉ đạo cấp trên.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị VKS đề nghị tuyên phạt 11-12 năm tù về tội "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", 10-11 năm tù về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng hợp hình phạt cho cả hai tội là từ 21-23 năm tù.

Ngày mai 11-3 phiên tòa tiếp tục.

                                                                                            DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG (Báo tuổi trẻ)
0914.607.679